Chào mừng bạn đến với Công ty cổ phần thương mại phụ kiện ngành gỗ HTC!

4 công trình việt đoạt giải kiến trúc quốc tế 2018

STEVEN 20/11/2018
4-cong-trinh-viet-doat-giai-kien-truc-quoc-te-2018

Trong số hơn 1.000 công trình của 31 quốc gia tham dự giải IAA năm nay, Việt Nam có 4 giải thưởng.

Ra đời từ năm 2005, IAA (The International Architecture Awards) do Bảo tàng Kiến trúc và thiết kế Chicago (Mỹ) phối hợp với Trung tâm nghiên cứu Thiết kế kiến trúc nghệ thuật và Đô thị châu Âu tổ chức thường niên là một giải thưởng quốc tế uy tín, nhằm tôn vinh các kiến trúc mới, thúc đẩy kiến trúc và thiết kế trên toàn cầu.

Năm nay, ban giám khảo đã chọn ra 100 công trình để trao giải cho 23 hạng mục. Trong đó, các kiến trúc sư của Việt Nam đã có 4 giải ở ba hạng mục. Lễ trao thưởng sẽ diễn ra tại triển lãm “The City and the World” tại Athens, Hy Lạp vào ngày 28/9 tới.

1. Binh House của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa là một trong 16 công trình giành giải thưởng ở hạng mục Nhà riêng

Ảnh: Hiroyuki OKI và Quang Đàm

Ảnh: Hiroyuki OKI và Quang Đàm.

Ngôi nhà 233m2, tọa lạc tại TP HCM với các khoảng vườn trên mái đan xen vừa để trồng các cây lấy bóng mát, giảm nhiệt độ trong nhà, vừa để trồng rau sạch phục vụ bữa ăn hằng ngày.

Ảnh: Hiroyuki OKI và Quang Đàm

Ảnh: Hiroyuki OKI và Quang Đàm.

Xây dựng vào năm 2016, ngôi nhà là một trong chuỗi dự án nhà cho cây với mục đích góp phần xanh hóa đô thị, trong bối cảnh diện tích cây xanh trên đầu người tại các thành phố lớn ở Việt Nam rất thấp.

2. The Lantern - Nanoco Gallery của Vo Trong Nghia Architects và Takashi Niwa là một trong 4 công trình giành giải thưởng ở hạng mục nhà trưng bày.

Ảnh: Hiroyuki OKI và Triệu Chiến

Ảnh: Hiroyuki OKI và Triệu Chiến.

Nhà trưng bày Nanoco rộng 383m2 nằm tại quận Đống Đa, Hà Nội sử dụng gạch bông gió từ đất nung tạo nên một mặt tiền đơn giản tương tác với cảnh quan xung quanh công trình. Buổi tối, công trình được chiếu sáng từ bên trong giống như một chiếc đèn lồng lớn trong thành phố.

Ảnh: Hiroyuki OKI và Triệu Chiến

Ảnh: Hiroyuki OKI và Triệu Chiến.

Nhà trưng bày là một không gian thông tầng lớn, cho phép mọi người có thể quan sát được các sản phẩm trưng bày một cách dễ dàng từ cầu thang trung tâm. Công trình hoàn thành năm 2016.

Nhà Cầu vồng (Re-ainbow) của nhóm kiến trúc sư H&P Architects là một trong 4 công trình giành giải thưởng cho hạng mục Nhà cộng đồng.

Ảnh: Đoàn Thanh Hà

Ảnh: Đoàn Thanh Hà.

Ngôi nhà nằm cạnh sân vận động bị bỏ trống nhiều năm ở huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, nơi thường xuyên gặp thiên tai. Được xây dựng vào năm 2015, đây là một dự án đa chức năng cho cộng đồng, gồm lớp học, sân khấu biểu diễn nghệ thuật, nơi gặp gỡ, trung tâm thể dục thể thao, lều giải khát, trạm y tế, nhà vệ sinh công cộng và các khu vực phụ trợ.

Ảnh: Đoàn Thanh Hà

Ảnh: Đoàn Thanh Hà.

Mục tiêu của dự án là giúp cải thiện khả năng thích nghi và ứng phó với biến đổi khí hậu của người dân thông qua việc tái sử dụng các chất thải và sử dụng năng lượng hiệu quả. Nhà sử dụng nhiều loại vật liệu xây dựng cũ, thậm chí đã hỏng  như ống thép giàn giáo, kim loại tấm, đồ vệ sinh cá nhân, bàn ghế... 

Nhà sử dụng năng lượng mặt trời để có điện chiếu sáng và nước nóng. Ở đây cũng có bộ lọc để sử dụng nước mưa và tái sử dụng nguồn nước sạch. 

Be Friendly Space cũng của H&P Architects là một trong 4 công trình giành giải thưởng ở hạng mục Nhà cộng đồng.

Ảnh: Đoàn Thanh Hà và Nguyễn Tiến Thành

Ảnh: Đoàn Thanh Hà và Nguyễn Tiến Thành.

Công trình xây dựng năm 2016 nằm ở thị trấn Mạo Khê, Quảng Ninh, kết hợp 2 nguyên liệu chính là tre và đất là một không gian mở cho cộng đồng, gắn liền với các hoạt động văn hóa và nghệ thuật (triển lãm, ẩm thực).

Ảnh: Đoàn Thanh Hà và Nguyễn Tiến Thành

Ảnh: Đoàn Thanh Hà và Nguyễn Tiến Thành.

Công trình được xây bằng tường đất dày 40cm, mái lợp tre, xung quanh là cây xanh thể hiện sự gắn bó, hòa hợp với thiên nhiên.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN

0898188779